Cách Chọn Thẻ Nhớ Phù Hợp

Một số loại thẻ nhớ tuy có chất lượng tốt nhưng lại kén thiết bị. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên đề nghị người bán cho thử thẻ nhớ đó (đọc và ghi) trên điện thoại của bạn.

Cách Chọn Thẻ Nhớ Phù Hợp

 

Về các chuẩn tốc độ

Speed X là cách đo tốc độ cho các chuẩn thẻ SD/MicroSD. Tốc độ Speed X là hiển thị tốc độ đọc cao nhất có thể trong điều kiện tốt nhất. 1x speed = 150KB/s.

Ví dụ: Trên thẻ nhớ ghi tốc độ 45x, chúng ta có thể hiểu rằng tốc độ đọc cao nhất của thẻ nhớ là 45 x 150 = 6.75MB/s.

Với cách đánh giá ấy, người dùng sẽ khó hình dung được chính xác tốc độ thẻ của mình đạt ở mức nào, vì thông thường tốc độ đọc của thẻ nhớ cao hơn rất nhiều so với tốc độ ghi. Ngoài ra, Speed X lại là tốc độ cao nhất có thể đạt trong điều kiện hoàn hảo, nghĩa là gần như không bao giờ có chuyện chúng ta nhìn được tới tốc độ ấy (có vẻ nó chỉ nằm trong phòng thí nghiệm).

Cách Chọn Thẻ Nhớ Phù Hợp

 

Speed Class là cấp độ của tốc độ thẻ nhớ. Cách tính tốc độ của chuẩn nầy ngược với Speed X ở chỗ nó đo tốc độ ghi tối thiểu, nghĩa là tốc độ ghi thấp nhất phải đạt.

Ví dụ: Trên thẻ ghi Class 2, đồng nghĩa với tốc độ ghi tối thiểu là 2MB/s.

Với công nghệ tiên tiến, tốc độ thẻ nhớ đã được cải thiện khá nhiều. Dù ở Class 2 nhưng hầu hết các thẻ nhớ mới sản xuất hiện nay đều đạt tốc độ ghi trung bình từ 4 ~ 6MB/s, tùy dung lượng:

· Class 2~ 2MB/s.

· Class 4~ 4MB/s.

· Class 6~ 6MB/s.

· Class 10~ 10MB/s.

 

Cách gọi tên thẻ SD

 

Cách đặt tên, theo Hiệp hội Thẻ nhớ SD:

· SD~ Secure Digital (SD1.0): dung lượng 128MB ~ 2GB.

· SDHC~ Secure Digital High-Capacity (SD2.0): dung lượng khoảng 4GB ~ 32GB.

· SDXC~ Secure Digital eXtended-Capacity (SD3.0): dung lượng khoảng 64GB ~ 2TB.

 

Chuẩn Secure Digital có ba kích thước khác nhau, với tên gọi là SD, MiniSD, MicroSD(tương ứng với cách gọi tuỳ dung lượng).

Ví dụ: thẻ 4G Micro sẽ được gọi là MicroSDHC 4GB, thẻ 64GB Micro gọi là MicroSDXC 64GB.

 

- Thẻ nhớ SDXC chỉ tương thích với thiết bị hỗ trợ chuẩn SDXC(trên khe cắm thẻ sẽ có biểu tượng SDXC).

- Thiết bị hỗ trợ SDXC sẽ nhận được thẻ SD, SDHC, SDXC.

- Thẻ nhớ SDHC có thể tương thích với thiết bị hỗ trợ thẻ SDXC và SDHC.

- Thiết bị hỗ trợ SDHC sẽ nhận được thẻ SDHC và SD nhưng không nhận được SDXC.

- Thẻ nhớ SD có thể tương thích với thiết bị hỗ trợ SD, SDHC, SDXC.

- Thiết bị hỗ trợ SD chỉ nhận được thẻ SD, không nhận được thẻ SDHC và SDXC.

Cách Chọn Thẻ Nhớ Phù Hợp

 

Chọn thẻ nhớ phù hợp

 

Như đã nêu ở trên, hẳn nhiên thẻ có class càng cao thì tốc độ sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, với smartphone, chúng ta nên chọn thẻ có class từ 4-6 là đã có thể sử dụng bình thường cho hầu hết các tác vụ.

 

Mặc dù các file ghi âm có dung lượng không cao, nhưng vì smartphone hiện nay có nhu cầu lưu trữ rất lớn nên việc chọn thẻ có dung lượng lưu trữ từ 16GB trở lên là điều nên làm. Nếu không, biết đâu sẽ có ngày bạn bỏ lỡ một điều gì đó quan trọng chỉ vì thiếu dung lượng lưu trữ.

Khi chọn thẻ đó, bạn cũng cần mua dung lượng phù hợp với smartphone hỗ trợ. 32GB là dung lượng tối đa phổ biến hiện nay, nên nếu bạn mua một thẻ nhớ 64GB tất nhiên sẽ không dùng được, nên càng lãng phí.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất thẻ nhớ: Samsung, Kingston, Sandisk, Transcend, Strontium,… Thẻ nhớ class 4-6 có giá dao động trong khoảng 300.000đ-600.000đ tuỳ theo dung lượng từ 8GB đến 32GB. Những loại thẻ nhớ của những nhà sản xuất uy tín thường rất ít hư hỏng. Chế độ bảo hành của thẻ cũng tuỳ từng loại và từng giá tiền khác nhau. Thông thường các loại thẻ nhớ có thời gian bảo hành từ sáu tháng đến một năm.

Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến vấn đề kinh tế thì nên biết rằng các loại thẻ nhớ thường xuống giá rất nhanh. Chính vì vậy, bạn nên chọn những loại thẻ nhớ đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ và giải trí của mình. Trước khi mua, nên tham khảo kỹ giá tại các cửa hàng và các thương hiệu mình lựa chọn.

                                                                                                                                           LÊ QUÂN

(Nguồn Echip.com.vn)

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi và khuyến mãi

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và hủy đăng ký bất cứ lúc nào